คำถามที่พบบ่อย

 

คำถาม ระบบวอเตอร์ฟ็อกใช้กับแอร์แล้วจะมีปัญหาเรื่องการรับประกันหรือไม่?
คำตอบ มีครับ คือในทางปฏิบัติ การดัดแปลงใดๆ กับแอร์ที่ผลิตจากโรงงาน ก็อาจเป็นเหตุให้ผิดเงื่อนไขของการประกันโดยทั่วไปอยู่แล้ว
คำถาม แล้วจะทำอย่างไร?
คำตอบ ปัจจุบัน ในโครงการ “แอร์สร้างเงิน” ที่กำลังดำเนินการอยู่โดยขายให้กับลูกค้ากลุ่ม บริษัทฯ รับประกันแทนให้กับลูกค้าที่แอร์ยังอยู่ในประกันครับ จริงๆแล้ว ส่วนของแอร์ที่เขาประกันกันคือคอมเพรสเซอร์ ซึ่งระบบวอเตอร์ฟ็อกกลับไปช่วยยืดอายุการทำงานของมันด้วยซ้ำไป
คำถาม เทคโนโลยีวอเตอร์ฟ็อก ดูเหมือนมีบริษัทแอร์ของไทยทำแล้วเลิกไป ความจริงเป็นอย่างไร?
คำตอบ มีผู้ผลิตแอร์สองบริษัทฯ ใช้น้ำช่วยประหยัดพลังงานทั้งคู่ แต่เทคนิคต่างกัน มองอย่างนี้ครับ การใช้น้ำระบายความร้อนเป็นเรื่องที่ถูกต้อง ทำกันทั่วโลก ระบบแอร์ขนาดใหญ่มากๆ ก็ใช้น้ำ เรื่องนี้ถูกต้องแน่นอน แต่ที่ทำกันไม่สำเร็จ เพราะวิธีการโดยภาพรวมมันไปไม่ได้ เขาไม่ได้คิดทั้งระบบ แต่เราคิดและเราใช้ทั้งความรู้ในการพัฒนา ใช้เงิน และเวลามาอย่างยาวนานมาก วันนี้เรามีคำตอบชัดเจน ในโลกนี้ บริษัทฯ ดังแค่ไหนก็ทำเรื่องผิดพลาดล้มเหลวได้ เรารู้กันอยู่แล้ว
คำถาม แล้วถ้าดีจริง ทำไมบริษัทแอร์ดังๆ ไม่ใช้กัน?
คำตอบ มีหลายเหตุผลครับ ข้อแรก แนวทาง เป้าหมาย จุดขายที่เราทำ มันไม่ใช่แนวทาง เป้าหมายและจุดขายของบริษัทแอร์ดังๆ ของเขาต้องแข่งราคากัน จึงต้องผลิตจำนวนมากๆ และเขาต้องการขายของใหม่ทุกปี ทุกปีมันก็อาจจะดีขึ้นนิดนึง หากวันนี้เขาขายรุ่นประหยัด 40% จริง ปีหน้าเขาจะขายอะไร และที่สำคัญที่สุด เขาไม่มีเทคโนโลยีที่เรามี ซึ่งไม่ใช่ว่าเขาไม่เก่ง แต่เขาไม่เคยตั้งแนวทาง เป้าหมายและจุดขายเหมือนเรามาก่อน ดังนั้น เขาจะบรรลุในสิ่งที่เขาไม่ได้ลงทุน ตั้งใจ มันเป็นไปไม่ได้
คำถาม แอร์อินเวอร์ทเตอร์ ประหยัดไฟที่สุดแล้ว ทำกันทั่วโลก แล้วของคุณแน่ใจอย่างไรว่าจะดีกว่า?
คำตอบ ถ้าตอบแบบไม่ใช้หลักการ คือหากเราไม่แน่ใจว่าของเราดีกว่า เราคงไม่ดื้อรั้นเอาของล้าสมัยประสิทธิภาพต่ำมาขาย และ เรามีอุปกรณ์วัดผลการประหยัดชัดเจนทุกรูปแบบ ตั้งแต่ในห้องแลป ใช้งานจริง คนวัด เครื่องวัด ลูกค้าวัด คนที่รู้ รู้ว่าของจริง ส่วนแอร์อินเวอร์ทเตอร์มีแต่เรื่อง “เล่ากันว่า” เช่น “เฮียคนนั้นซื้อไปเปลี่ยนแล้วค่าไฟลดลงครึ่งนึง” ก็ก่อนเปลี่ยนแอร์มันแย่มากแล้ว เปลี่ยนเป็นแอร์ใหม่ค่าไฟก็ลดอยู่แล้ว ถ้าตอบแบบหลักการ คือ ประสิทธิภาพของแอร์ทุกตัวในโลก ขึ้นกับอุณหภูมิคอยล์ร้อน ถ้าอุณหภูมิต่ำลง 1 องศาเซลเซียส แอร์จะกินไฟลดลง 2.7% โดยเฉลี่ย อันนี้มีในตำราเรียน และในแคตตาลอกแอร์ของทุกบริษัท และข้อเท็จจริงก็คือ ไม่มีทางที่คอยล์ร้อนของแอร์อินเวอร์ทเตอร์ จะมีอุณหภูมิต่ำกว่าแอร์ที่ใช้วอเตอร์ฟ็อกได้ไม่ว่ากรณีใดๆครับ
คำถาม เอาน้ำไปฉีดใส่คอยล์ร้อน แอร์พังกันมาเยอะแล้ว จะแก้ปัญหาอย่างไร?
คำตอบ เรื่องนี้ขออนุญาตเปรียบเทียบว่า หมอเถื่อนกับหมอจริงไม่เหมือนกันนะครับ ขอตอบแบบนี้นะครับ o แอร์ที่ทดลองระบบที่บริษัทฯของเราเอง ใช้เทคโนโลยีวอเตอร์ฟ็อกมาสองปีกว่าแล้ว ไม่มีปัญหาใดๆ เป็นไปตามที่โฆษณาทุกประการ o เรามีระบบคลาวด์เพื่อตรวจสอบการทำงานของแอร์ที่ใช้วอเตอร์ฟ็อกทุกตัวตลอด 24 ชั่วโมง หากมีปัญหาเราจะรู้ก่อน o เรามีระบบเคลือบคอยล์ร้อนและพื้นคอนเดนเซอร์ที่พัฒนามานาน เพื่อยืดอายุชิ้นส่วน ไม่ใช่เพื่อประกัน o ผลประหยัดจากระบบวอเตอร์ฟ็อกของแอร์ 1 ตัน ใช้วันละ 10 ชั่วโมง ปีละ 7500 บาท สามปีเป็นเงิน 22500 บาท เราเปลี่ยนคอยล์ร้อนให้ลูกค้าทุก 3 ปี ลูกค้าเสียค่าประกันคอยล์ร้อนรวม 2412 บาท เหลือกำไร 20088 บาททุกสามปี มันจะดีไหมครับ? o สำหรับระบบขนาดใหญ่ เช่น เกินกว่า 25 ตันความเย็นขึ้นไป เรามีทางเลือกคือ การติดตั้งระบบทำน้ำอ่อนอัตโนมัติ เป็นการแก้ปัญหานี้ไปได้กว่า 95%
คำถาม เห็นว่ามีการกลับทางหมุนพัดลมด้วย แอร์มันจะพังไหมครับ?
คำตอบ คำตอบคือ o โดยหลักใหญ่ๆ แล้วเรามีแผงคอยล์ร้อนอันหนึ่ง ลมมันจะเป่าหรือดูดก็ได้ o เรารับประกันการทำงานตามโครงการที่กำลังดำเนินการ o เราเคยทดสอบกับแอร์หลายยี่ห้อ ขนาด ผลคือไม่แตกต่างกัน เรามีผลทดสอบจาก Lab ด้วย o ผู้ผลิตเองก็ใช้พัดลมตัวเดียวกับแอร์สองรุ่นคนละขนาด o วิธีกลับด้านพัดลมคอยล์ร้อนมีหลายวิธี เราอาจเป็นบริษัทเดียวที่มีความรู้และประสบการณ์เรื่องนี้ o ดังนั้น หากลมมันจะมากหรือน้อยลงไปมันไม่ใช่ปัญหา ตราบเท่าที่ในความเป็นจริง มันใช้ได้ มีประกัน และประหยัดไฟได้จริง